Bài tứ sắc ăn tiền

Hướng dẫn cách chơi bài tứ sắc đơn giản cho người mới

Bài tứ sắc được chơi khá phổ biến tại khu vực miền Trung và miền Nam. Cách chơi bài tứ sắc khá đơn giản và không có nhiều nguyên tắc. Cùng Vegas79 tìm hiểu cách chơi bài trong phần chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu về bài tứ sắc

Bài tứ sắc có mặt tại nước khá lâu đời, trò chơi được cho là có xuất xứ từ Trung Quốc. Trải qua hàng ngàn năm, cách chơi bài tứ sắc vẫn giữ được nét truyền thống của dân tộc. Không chỉ mang tính giải trí bộ môn này mang đậm dấu ấn nghệ thuật và trí tuệ cao. Để có được thành công khi chơi tứ sắc thì người tham gia phải học hỏi nhiều kỹ năng khác.

Bài tứ sắc ăn tiền
Bài tứ sắc ăn tiền

Cách chơi bài tứ sắc với mục đích xếp các lá bài thành các nhóm hợp lệ. Cùng với đó sẽ tìm cách để thải bài rác để có những tay bài đẹp nhất. Nghe có vẻ khá đơn giản, tuy nhiên khi chơi thực tế sẽ có rất nhiều điều phức tạp. Cái khó của bài chính là sự đặc biệt đến từ các lá bài, nhiều thuật ngữ mới lạ, luật chơi nghiêm, cách tính điểm cũng vô cùng độc đáo. Tuy nhiên, những yếu tố kể trên lại kích thích được sự tò mò, khơi dậy khát khao chinh phục của rất nhiều người. Đồng thời, mang lại nguồn lợi nhuận không nhỏ nếu như may mắn giành chiến thắng.

=>> Xem thêm tại:  Tìm hiểu Kèo handicap là gì? Cách tính kèo Handicap ra sao?

Bài tứ sắc có bao nhiêu lá?

Không chỉ cách chơi bài tứ sắc rất đặc biệt các lá bài cũng vô cùng độc đáo. Bài tứ sắc không sử dụng bài tây 52 lá như chúng ta thường thấy. Game sử dụng một bộ bài riêng, do đó người tham gia cần phải nắm được các lá bài. Khi học cách chơi bài tứ sắc, bạn cần tìm hiểu để phân biệt được các quân bài. Cách nhận biết như sau:

 • Bài tứ sắc được phân chia thành 7 cấp bậc quân là Tướng – Sĩ – Tượng – Xe – Pháo – Mã – Tốt. Tên gọi của các lá bài tương tự như bộ môn cờ tướng.
 • Mỗi đạo quân gồm 16 lá bài được chia thành 4 màu là 4 trắng, 4 đỏ, 4 xanh, 4 vàng. Cái tên tứ sắc là cũng bắt nguồn từ việc nhận biết màu của trò chơi.

Điều người chơi cần lưu ý khi học cách chơi bài tứ sắc là các quân tướng, tượng màu đỏ và vàng khác với quân tướng, tượng màu xanh và trắng. Sự phân biệt này cũng tương đồng với bộ môn cờ Tướng.

Những nhóm bài hợp lệ trong game tứ sắc

Về cơ bản, cách chơi bài tứ sắc là ghép bài riêng trên tay và bài chung để tạo thành nhóm bài hợp lệ. Điều cần lưu ý ở đây là không phải tất cả các quân bài đều có thể kết hợp lại với nhau. Do đó, người chơi phải nắm được những quy luật về cách kết hợp bài để đạt được hiệu quả cao nhất. Theo đó, những nhóm bài tứ sắc được quy định là hợp lệ bao gồm:

Các nhóm bài cơ bản
Các nhóm bài cơ bản
 • Bài tứ sắc đơn hợp lệ: Chỉ có 1 con tướng.
 • Bộ đôi hợp lệ: Gồm 2 cây bài cùng cấp, giống nhau về màu.
 • Bộ 3 hợp lệ có các trường hợp sau:
 • Gồm 3 cây bài cùng cấp, giống nhau về màu.
 • Bộ 3 lá bài tứ sắc Tướng – Sĩ – Tượng có cùng màu sắc.
 • Bộ 3 lá bài tứ sắc Xe – Pháo – Mã có cùng màu sắc.
 • Bộ 3 lá chuột có màu sắc khác nhau.
 • Bộ 4 hợp lệ bao gồm:
 • Bộ 3 cây bài cùng cấp, giống nhau về màu.
 • Bộ 4 lá chuột có màu sắc khác nhau.

Nhóm bài tứ sắc có tên gọi đặc biệt

Trong cách chơi bài tứ sắc, bạn sẽ được làm quen với những nhóm bài có tên gọi rất lạ. Những nhóm bài sắc này vẫn được tính là hợp lệ nhưng rất ít khi bắt gặp. Nếu tạo ra được những nhóm bài này sẽ mang lại lợi thế cực lớn cho người chơi. Dưới đây là những nhóm bài đặc biệt mà bạn cần nắm được.

 • Quàn: Ngay khi vừa bốc lên mà trên tay có đến 4 cây bài giống nhau thì đó chính là Quàn. Người sở hữu Quàn cần lật lật lên cho thành viên trong bàn chơi kiểm chứng.
 • Khạp: Trong cách chơi bài tứ sắc, được xem Khạp là “giải an ủi” của Quàn. Có nghĩa, khi người chơi bốc bài lên mà có tới 3 cây bài giống nhau thì đó là một Khạp. Sở hữu Khạp, bạn cần thông báo cho mọi người trong bàn chơi số lượng Khạp mình đang có. Đối với game tứ sắc online, số nhóm Khạp sẽ được biểu thị các hình vuông nhỏ nằm ngay trên giao diện màn hình game.
 • Khui: Trường hợp người chơi có được Khạp do ăn được 1 lá để tạo nên một nhóm có 4 lá giống nhau tạo nên Khui. Điểm khác biệt Khui và Quàn là Quan bốc lên đã có ngay 4 lá giống nhau, còn Khui chính là Khạp đang chờ bốc thêm lá cuối để tạo nên bộ.

Hướng dẫn cách chơi bài tứ sắc

Mỗi ván tứ sắc sẽ có từ 2 đến 4 người chơi. Bạn có thể chơi 2 người, 3 người hoặc 4 người đều được. Tuy nhiên, bàn chơi có số lượng 4 người vẫn là đẹp nhất. Nếu có 4 người chơi thì mỗi người được chia 20 cây bài, riêng người cầm cái sẽ sở hữu 21 lá. Số bài còn lại được gọi là nọc và được úp xuống đặt giữa bàn chơi.

Cách chơi bài tứ sắc

Trong cách chơi bài tứ sắc, người sở hữu 21 lá bài chính là người cầm cái và được quyền đi trước. Bắt đầu ván bài người này sẽ chọn 1 cây rồi ném xuống và gọi là bài tỳ. Theo quy định trong cách chơi bài tứ sắc, người chơi kế tiếp có thể chọn ăn bài tỳ hoặc là không. Chỉ ăn khi trên tay đã có nhóm bài hợp lệ, trong trường hợp không ăn sẽ bốc 1 lá bài từ nọc lên. Nếu ăn bài tỳ, người chơi phải đồng thời thả xuống 1 bài rác. Những người tiếp theo sẽ lần lượt thực hiện tương tự.

Bài tứ sắc rất dễ chơi
Bài tứ sắc rất dễ chơi

Trong một số trường hợp, nếu như không bào hợp lệ thì người chơi vẫn có thể ăn. Việc này nhằm mục đích xếp tròn bài một cách nhanh nhất. Người nào làm tròn bài trước thì người đó sẽ thắng. Nếu như đã thực hiện mà chưa có người về nhất trong khi chỉ còn 7 cây bài nọc thì lượt chơi này được tính là hòa.

=>> Xem thêm tại:  Bật mí cách chơi chắn siêu hay đến từ cao thủ làng bài

Luật chơi của bài tứ sắc

cách chơi bài tứ sắc, game có các quy định chi tiết về luật ăn. Trong đó những quy luật ăn quân thú vị mà bất kỳ người chơi nào cũng phải biết. Chỉ riêng với việc ăn bài rồi thả rác đã có rất nhiều điều ràng buộc. Dưới đây là những nội dung mà bạn cần lưu ý.

 • Người thắng: Nếu như bài quân mà ăn thêm bài tỳ sẽ làm tròn được bài thì hãy ăn tỳ ngay để nhanh chóng giành chiến thắng.
 • Khạp: Một quy định khá đặc biệt trong cách chơi bài tứ sắc là không được phép phá Khạp để lập nhóm. Trong trường hợp nếu kết hợp bài tỳ với Khạp mà tạo ra được Khui thì bắt buộc phải ăn.
 • Không thêm rác: Theo luật chơi tứ sắc, nếu muốn về nhất thì phải làm cho bài của mình tròn nhanh nhất. Có nghĩa không thêm rác cho bài trên tay mà cần thanh lọc hết bài rác.
 • Đôi: Khi trên tay đang có các đôi mà đối thủ ra bài tỳ trùng với đôi thì buộc người chơi phải ăn cho dù không sở hữu quận.

Luật đền trong bài tứ sắc

Một nội dung khác cũng không kém phần quan trọng trong cách chơi bài tứ sắc, chính là tìm hiểu luật đền. Điều này giúp tránh đánh sai luật để không bị phạt. Ngay khi ăn bài tỳ, người chơi bắt buộc phải bỏ một quân rác xuống. Nếu không thực hiện điều này mà để cho người khác về thì bạn sẽ bị phạt thay cho tất cả mọi người trong bàn chơi.

Trên đây là hướng dẫn cách chơi bài tứ sắc dễ hiểu nhất. Chúc các bạn sẽ vận dụng hiệu quả vào quá trình chơi của mình.