Giới thiệu về trò chơi tấn

Bật mí cách chơi bài tấn chuẩn nhất từ người chơi lâu năm

Nếu là người Việt Nam, chắc chắn bạn đã từng một lần nghe qua bộ môn bài tấn đúng không nào! Đây là thể loại chơi rất được lòng người chơi bởi luật chơi đơn giản cũng như lối chơi hấp dẫn. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều anh em không biết cách chơi bài tấn sao cho đúng. Đừng lo, bài viết dưới đây Vegas79 sẽ giúp bạn chinh phục bộ môn tấn một cách dễ dàng nhất!

Giới thiệu về trò chơi tấn

Trước khi tìm hiểu về cách chơi bài tấn, bạn sẽ cần phải nắm rõ khái niệm của trò chơi này. Bài tấn có nguồn gốc từ Nga, sử dụng bộ bài Tây chuẩn 52 lá. Thông thường một ván bài tấn sẽ có 4 người, mỗi người được chia 8 quân. Bài thừa sẽ được đặt ở giữa bàn để người chơi bốc đến khi hết bài.

Giới thiệu về trò chơi tấn
Giới thiệu về trò chơi tấn

Để hiểu được cách chơi bài tấn, bạn sẽ phải nắm rõ được những quy định cơ bản của bộ môn này như quy ước lá bài, thứ tự ưu tiên, cách xếp bài… Tất cả sẽ được Vegas bật mí trong phần dưới đây.

=>> Xem thêm tại: Cách nhớ bài tiến lên chuẩn khoa học và hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách chơi bài tấn chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

Nhìn chung, cách chơi bài tấn thật ra khá đơn giản, chỉ cần bạn nắm rõ thứ tự ưu tiên của các quân bài cũng như vòng đánh thì việc chinh phục trò chơi này là khá đơn giản.

Quy ước giá trị quân bài

Trò chơi sử dụng bộ bài tú 52 lá, giá trị của các lá bài được quy ước từ 2 cho đến Át. Trong đó, 2 là lá bé nhất và Át là lá bài chủ – lá bài lớn nhất có thể chặn mọi quân bài khác. Điều đặc biệt trong cách chơi tấn là ta sẽ không tính về chất mà chỉ tính theo lá bài chủ.

Hướng dẫn cách chia bài tấn chính xác nhất

Thông thường, cách chơi bài tấn chuẩn sẽ gồm có 4 người, tuy nhiên 2 người cũng được chấp nhận. Chiều đánh và chiều chia bài được tính theo chiều kim đồng hồ.

Sau khi chia đủ số bài cho người chơi, người chia bài sẽ bốc ngẫu nhiên 1 lá bài để chọn ra chất chủ. Một lưu ý là lá bài này phải có giá trị nhỏ hơn 10. Sau khi bốc xong, lá bài đó sẽ được lật ngửa, nằm dưới xấp bài dư ở giữa bàn và là chất chủ của ván chơi đó.

Cách chọn người tấn đầu tiên trong ván đấu

Để chọn ra người đánh đầu tiên, người chia bài sẽ bốc tiếp một lá bất kỳ, sau đó đếm theo chiều kim đồng hồ tính từ người chia. Số của quân bài vừa bốc dừng ở ai thì đó là người được đánh trước.

Theo cách chơi bài tấn này, A, J, Q, K sẽ được tính lần lượt là  1, 11, 12, 13. Theo đó người bốc được lá Át sẽ được dành quyền đánh trước mà không cần đếm.

Hướng dẫn cách chơi bài tấn chi tiết nhất cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn cách chơi bài tấn chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách chơi bài tấn dễ hiểu nhất cho người mới bắt đầu

Là trò chơi phổ biến ngang tiến lên và phỏm, cách chơi tấn được người chơi đánh giá là khá dễ hiểu và đơn giản, kể cả người mới chơi chỉ cần tham khảo 1 2 ván là có thể tự chơi ngay.

Khi ván bài bắt đầu, người được quyền đánh trước sẽ tấn người bên cạnh mình. Người bị tấn sẽ phải đỡ bằng một lá bài đồng chất và có giá trị lớn hơn. Ví dụ người A tấn bạn quân 2 cơ, bạn sẽ phải đỡ bằng cách đánh quân 3 cơ, hoặc một quân cơ lớn hơn 2 bất kì.

Trong trường hợp người chơi không thể đỡ bằng một quân đồng chất có giá trị lớn hơn thì có thể đỡ bằng quân bài có chất chủ. Điểm đặc biệt trong cách chơi tấn truyền thống là chất chủ có thể chặn được tất cả quân bài khác, dù lá bài ấy có lớn hơn đi chăng nữa. Tuy nhiên, nếu đối thủ đánh ra chất chủ thì bạn phải chặn bằng chất chủ có giá trị lớn hơn như bình thường.

Khi một người chơi bị tấn, những người chơi khác ( dù chưa đến lượt ) vẫn có thể thả bài để tấn. Điều kiện là lá bài bạn thả phải cùng giá trị với bài người tấn hoặc người bị tấn đánh ra.

Trong trường hợp người bị tấn đỡ được hết và không ai có thể đánh ra lá bài tương ứng nữa thì họ sẽ được tấn người tiếp theo. Trong trường hợp người bị tấn không thể đỡ được, họ sẽ phải cầm toàn bộ số bài vừa đánh lên.

Tuy nhiên, người bị tấn có thể lựa chọn đỡ hoặc lên bài ngay. Nếu lên bài ngay, họ sẽ tự động bị mất lượt và nhường quyền tấn cho người tiếp theo.

 Trong trường hợp người chơi đỡ tấn đến hết bài, họ sẽ có 2 lựa chọn:

  • Bốc thêm 8 lá và đánh tiếp cho đến khi không đỡ được nữa.
  • Lên bài và chờ lượt tiếp theo.

Cả người bị tấn và người tấn sau khi đánh bài và đỡ bài xong sẽ được quyền bống bài dư ở trên bàn cho đủ 8 cây. Theo cách chơi bài tấn phổ biến nhất hiện nay, người đánh hết số bài trên tay đầu tiên sẽ là người dành chiến thắng.

Một số quy tắc trong ván tấn

Trong cách chơi bài tấn truyền thống, sẽ có một số quy tắc mà bạn cần chú ý như sau:

  • Khi đến lượt mình bị tấn, nếu bạn không đỡ hoặc không có bất kỳ dấu hiệu nào cho người chơi khác biết là bạn sẽ đỡ thì mặc nhiên bạn bị mất lượt và phải chờ vòng tiếp theo.
  • Khi đến lượt mình đỡ bài, miệng nói ra quân bài nào thì tay phải đánh quân bài đó. Nếu bạn hô tên quân bài mà không đánh ( nói xạo/ nói láo/ giấu bài) thì sẽ bị xử thua ngay lập tức hoặc phạt bốc thêm lá, tùy theo quy ước trước đó của ván đấu.
  • Nếu người đi tấn chưa tấn xong ,à người bị tấn đã vội vàng úp bài để xong lượt, người đi tấn hoàn toàn có thể lật lại bài úp và tiến hành tấn tiếp.
  • Trong cách chơi bài tấn truyền thống, người chơi có thể giấu không công khai số lượng quân bài trên tay. Những người chơi khác chỉ có thể phán đoán dựa vào những lá đã đánh ra và ước chừng.
  • Người chơi không được lật, đếm những lá bài đã đánh hoặc đã úp. Đây là cách chơi bài tấn không hợp lệ, gọi là luật cấm lục rác. Nếu lục rác, người chơi sẽ bị xử thua luôn hoặc phạt theo quy ước của bàn đấu.
Một số quy tắc trong ván tấn
Một số quy tắc trong ván tấn

=>> Xem thêm tại:  Cách chơi Roulette được Vegas79 chia sẻ hiệu quả nhất

Mẹo để chiến thắng trò chơi tấn từ cao thủ

Nếu để ý, bạn có thể thấy cách chơi bài tấn hoàn toàn không khó. Nhưng để chiến thắng trò chơi này lại là một chuyện khác. Dưới đây là một số mẹo để chinh phục trò chơi này từ các cao thủ dạn dày kinh nghiệm:

Hãy khôn khéo khi đỡ tấn

Trong cách chơi bài tấn thì việc đỡ bài là cực kỳ quan trong. Đây là một yếu tố quan trọng quyết định bạn thắng hay thua.Cách chơi bài tấn khôn ngoan nhất đó chính là bạn đỡ những quân bài lớn trước, sau đó mới đến các quân bài nhỏ.

Một lưu ý quan trọng cho anh em đó là đừng quá cố chấp khi đỡ bài. Có nhiều người đỡ hết bài trên tay rồi lại bốc tiếp bài để đỡ, như vậy là cực kỳ nguy hiểm. Bởi mỗi khi bạn đỡ 1 quân bài, 3 người chơi còn lại hoàn toàn có thể đánh thêm những lá bài tương ứng. Điều đó làm tỷ lệ ôm bài của bạn cao hơn. Tốt nhất, nếu cảm thấy đối thủ có khả năng ra tiếp và mình không thể đỡ nữa, bạn nên lựa chọn lên bài.

Tận dụng mọi cơ hội để tấn

Vì theo cách chơi bài tấn, người nào hết bài trước là người chiến thắng, vì thế hãy tận dụng mọi cơ hội xả bài khi có thể. Thậm chí, khi người bị tấn đỡ một lá bài cùng giá trị với lá bài mang chất chủ của bạn, hãy đánh nó ra để tăng độ khó và tăng cơ hội tấn cho mình.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp kiến thức về cách chơi bài tấn chi tiết và dễ hiểu nhất cho người mới bắt đầu. Chúc anh em luôn may mắn và sớm trở thành cao thủ trong trò chơi này nhé!